8 วิธีช่วยเพิ่มการเผาผลาญแคลอรี่ระหว่างการออกกำลังกาย! ฉันจะผอม!

เปิดเพลงไปด้วย เบิร์นได้เยอะขึ้นนะเธอ!

บางทีการวิ่งบนลู่วิ่งนานๆก็อาจทำให้เบื่อและไม่อยากออกกำลังกายได้ นักวิจัยจาก University of Winsconsin ได้ทดลองให้สาวๆและหนุ่มๆลองปั่นจักรยานในร่มเป็นเวลา 8 นาที โดยแบ่งออกเป็น 2 กลุ่มด้วยกัน คือกลุ่มหนึ่งเปิดเพลงไปด้วย อีกกลุ่มไม่ได้ฟังเพลง พบว่ากลุ่มที่ฟังเพลงระหว่างการออกกำลังกายมีอัตราการเต้นหัวใจเพิ่มขึ้นถึง 10 ครั้งต่อนาที และเผาผลาญแคลอรี่ได้มากกว่า 7% ด้วย

หาเพื่อนไปออกกำลังกายด้วยกัน

แนะนำว่าให้หาเพื่อนมาออกกำลังกายด้วยกันและจะดีมากถ้าเพื่อนคนนั้นฟิตว่าเราสักนิด (ย้ำว่านิดเดียวเท่านั้น) จะทำให้เรามีกำลังใจและรู้สึกอยากแข่งขัน มีแรงฮึดเพิ่มขึ้นและเบิร์นแคลอรี่ได้เยอะขึ้น

ปล่อยมือบ้างอะไรบ้าง

สำหรับคนที่ชอบออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นการเดิน,วิ่ง บนลู่วิ่ง หรือเครื่อง Elliptical เราแนะนำว่าควรปล่อยมือจากราวจับลู่วิ่งและไม่เอนตัวไปด้านหน้ามากเกินไปสำหรับเครื่อง Elliptical เพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อในแนวแกนกลางลำตัวได้ฝึกเกร็งและใช้งานในการพยุงตัวและทรงตัวได้ดีขึ้น

 

ใครบอกว่าวิ่งแล้วต้องใช้ขาอย่างเดียว

เอ๊ะ! ยังไง? เวลาวิ่งลองสังเกตดูว่าการแกว่งมือกับการแกว่งเท้าสัมพันธ์กัน เพราะฉะนั้นถ้าอยากเบิร์นได้มากขึ้น แกว่งแขนให้มากขึ้นค่ะ! นอกจากนี้ยังช่วยในส่วนของกล้ามเนื้อร่างกายส่วนบนอีกด้วย (สามารถนำมาประยุกต์ใช้กับเครื่อง Elliptical ได้ด้วยนะ!)

หา Sweet Spot ให้เจอ

Sweet Spot พูดง่ายๆคือจุดที่โดน เป๊ะ นี่แหละคือคำตอบ อะไรประมาณนั้น บางคนที่ออกกำลังกายหนักๆ เช่นการออกกำลังกายแบบ HIIT (High intensity interval training) แน่นอนว่าสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มาก แต่ที่หลายคนไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากรู้สึกว่ามันยากเกินไปและล้มเลิกไปก่อนที่จะถึงจุดที่มีการเผาผลาญสูงสุด เพราะฉะนั้นเราควรอดทนให้ถึงจุด Sweet Spot (ประมาณ 30นาทีหลังจากเริ่มออกกำลังกาย)
Tips : ลองสังเกตง่ายๆ เวลาที่เราหายใจหอบ รู้สึกเหนื่อยๆแต่ยังสามารถพูดเป็นประโยคสั้นๆได้ นั่นแหละคือ Sweet Spot ของคุณ

เพิ่มน้ำหนักเข้าไปซะ!

คนที่มีน้ำหนักตัวมาก มักจะสามารถเผาผลาญแคลอรี่ได้มากเช่นกัน แต่ที่แน่ๆเราไม่อยากจะเพิ่มน้ำหนักตัวของเราเพื่อเบิร์นซะหน่อย ดังนั้นจึงต้องทำการเพิ่มน้ำหนักหลอกๆ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มความชันและความเร็วบนลู่วิ่งหรือเพิ่มน้ำหนักของการเล่นเวทเทรนนิ่งเป็นต้น

คาเฟอีนช่วงเพิ่มการเผาผลาญ

นักดื่มกาแฟคงยิ้มกันล่ะทีนี้! นอกจากคาเฟจะช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญแล้วยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการออกกำลังกายได้อีกด้วยโดยการลดการรับรู้ระหว่างการออกกำลังกาย ทำให้อะไรที่ดูเหมือนจะเหนื่อย ยาก ก็จะรู้สึกง่ายขึ้น ทำให้เราสามารถออกกำลังกายได้นานขึ้นและเบิร์นได้มากขึ้นนั่นเอง

น้ำเย็นดับร้อนหน่อยละกัน! 

การดื่มน้ำเย็นจะช่วยเพิ่มระดับการเผาผลาญในร่างกายได้ถึง 5% เนื่องจากร่างกายจะต้องใช้พลังงานเพื่อปรับสภาพร่างกายให้อุณหภูมิปกติ นอกจากนี้ยังทำให้รู้สึกสดชื่นและมีแรงต่อในการออกกำลังกายได้อีกด้วย

XOXO

Team Girlsnation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*